พ็อกเก็ต ทีวีซี คืออะไร? และมีความแตกต่างจากโฆษณาบน TV อย่างไร?

พ็อกเก็ต-ทีวีซี
พ็อกเก็ต ทีวีซี
พ็อกเก็ต ทีวีซี คืออะไร? และมีความแตกต่างจากโฆษณาบน TV อย่างไร?

พ็อกเก็ต ทีวีซี นั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราพบเจออยู่ทุกวัน โดยปกติชีวิตประจำวันของเราได้เข้าถึงพ็อกเก็ตทีวีซีตลอดเพียงแต่เราไม่รู้ว่าสิ่งนี้เรียกว่าพ็อกเก็ต ทีวีซี เรามีคำอธิบายง่ายๆที่จะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับพ็อกเก็ต ทีวีซี มากยิ่งขึ้น


พ็อกเก็ต ทีวีซี คือ โฆษณาฉบับพกพาที่สามารถรับชมได้ทางโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โฆษณาแบบพ็อกเก็ต ทีวีซีสามารถเลื่อนผ่านหรือข้ามการชมโฆษณษาได้ ง่ายๆคือ ไม่ชอบคือไม่ดูนั่นเอง ผู้ชมส่วนใหญ่จึงมักกดข้ามโฆษณาแบบพ็อกเก็ตทีวีซีไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ(พ็อกเก็ต ทีวีซี)ใช้งบประมาณน้อยกว่าโฆษณาทางทีวี

ความแตกต่างของโฆษณาบน TV กับ โฆษณาฉบับพกพา (Pocket TVC) ซึ่งเราจะจำแนกให้เห็นได้อย่างชัดเจน ดังนี้

1.โฆษณาบนทีวี เป็นโฆษณาที่บังคับให้ดูไม่สามารถเลื่อนผ่านได้ ต้องดูให้จบโฆษณาก่อนจึงจะสามารถดูละครตามที่คุณค้องการได้ ส่วนโฆษณาแบบพ็อกเก็ต ทีวีซี เป็นโฆษณาที่สามารถเลื่อนผ่านหรือหยุดการดูโฆษณาได้โดยที่ไม่ต้องรอให้จบโฆษณา

2.โฆษณาบนทีวีจะมีระยะเวลาของโฆษณาที่นาน แม้ว่าจะใช้เวลานานก็ตาม ก็ยังมีการรับชมจนจบโฆษณาอยู่ดี เพราะเป็นโฆษณาที่ไม่สามารถเลื่อนผ่านได้นั่นเอง ส่วนพ็อกเก็ต ทีวีซี เป็นโฆษณาที่มีระยะเวลาสั้นๆ บางโฆษณามีเสียงหรืออาจไม่มีเสียงก็ได้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญและเลือกที่จะกดข้ามโฆษณาไป

3. เนื้อหาสำคัญของโฆษณาบนทีวีจะไม่อยู่แค่เฉพาะตอนหน้า ตอนกลางหรือตอนท้ายของโฆษณา แต่จะกระจายอยู่ทุกช่วงในโฆษณา เราจะเห็นว่าบางโฆษณาเนื้อหาสำคัญๆ จะปรากฎอยู่ตอนท้ายก็มี เพราะว่าโฆษณาชนิดนี้ไม่สามารถเลื่อนผ่านได้ แม้ว่าเนื้อหาสำคัญจะอยู่ในตอนท้ายของโฆษณา ผู้รับชมก็สามารเห็นได้นั่นเอง ส่วนโฆษณาแบบพ็อกเก็ต ทีวีซี เนื้อหาที่สำคัญๆ จะอยู่ในช่วงแรกเริ่มโฆษณา ยิ่งใส่เนื้อหาสำคัญลงในโฆษณาได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ด้วยเหตุที่ว่าพ็อกเก็ต ทีวีซี เป็นโฆษณาที่สามารถเลื่อนผ่านได้ ผู้คนจึงให้ความสนใจกับพ็อกเก็ต ทีวีซีน้อยลง ผู้ประกอบการเกี่ยวกับพ็อกเก็ต ทีวีซีจึงนำเอาส่วนสำคัญที่สุดของโฆษณามาไว้ในตอนแรกเพื่อง่ายต่อการรับชม เพราะผู้ชมจะให้ความสนใจแค่เฉพาะเริ่มโฆษณาเท่านั้น

4.งบประมาณในการผลิตโฆษณาบนทีวี จะมากกว่าโฆษณาแบบพ็อกเก็ต ทีวีซี ด้วยเหตุที่ว่าระยะเวลาในการนำเสนอที่นานทำให้เนื้อหาในโฆษณามีมาก งบประมาณในการผลิตจึงมากตามไปด้วย การผลิตโฆษณาแบบพ็อกเก็ต ทีวีซีนั้น ใช้งบประมาณในการผลิตน้อยมาก เพราะเนื้อหาสำคัญจะอยู่ในตอนต้น ระยะเวลาของโฆษณาจึงเป็นแค่ระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นเอง

 

พ็อกเก็ต-ทีวีซี
พ็อกเก็ต ทีวีซี

Pocket TVC  ถูกออกแบบให้เหมาะกับการทำโฆษณา การตลาดบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีลักษณะ รูปลักษณ์ ขนาดภาพ และการออกแบบที่ต่างกันไป ตัวอย่างช่น บน Facebook เน้นการนำเสนอวิดีโอในแนวตั้ง เพื่อให้ภาพเต็มจอและออกมาดูสวยงามมากที่สุด  Instagram เน้นการจัดองค์ประกอบของภาพให้เห็นหน้าคนและผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่จะโฆษณาให้ดูโดดเด่นและชัดเจน  ส่วน Youtube  นั้นการนำเสนอวิดีโอจะเน้นแนวนอนเป็นหลัก เพราะคนดูส่วนใหญ่มักดูแบบหน้าจอกว้างเน้นความคมชัด ความสวยงามของภาพ

เราเป็นบริษัทรับทำโฆษณาที่เข้าใจและมีประสบการณ์มากมายด้านการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ เราจึงสามารถผลิตวิดีโอที่ดีและมีคุณภาพให้กับคุณได้  เพื่อกระตุ้นการตลาดบนโลกโซเชียลของคุณให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ติดต่อเรา


    Scroll to Top